GIẾNG TIÊN Ở PHÚ QUỐC – GIẾNG NƯỚC NGỌT KHÔNG BAO GIỜ CẠN

Giếng Tiên không chỉ nổi tiếng với truyền thuyết huyền bí của nó mà còn trở thành một trong những địa điểm hấp dẫn thu hút khách du lịch khi đặt chân tới Phú Quốc. Phong cảnh của Giếng Tiên hoang sơ, tuyệt đẹp với màu nước trong xanh giống nước biển ở Vịnh Hạ Long và bãi cát trắng, những bãi đá có hình thù lạ mắt. Có người bảo với nhau rằng nếu ai đến Phú Quốc mà không một lần nào tới Giếng Tiên để uống nước và thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây thì xem như chưa đến Phú Quốc. Mời bạn khám phá địa điểm thú vị này nhé!

1.Bạn có biết gì về Giếng Tiên chưa?

Giếng Tiên còn có tên gọi khác là Giếng Ngự, Giếng Gia Long, có tọa lạc tại thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Từ trung tâm thị trấn An Thới, vượt qua 2km đường rừng ven biển, du khách sẽ gặp một vùng nước trong xanh hiện ra đó là Giếng Tiên. Nơi đây có bãi cát trắng trải dài lượn vòng chân núi như muốn ôm trọn những con tàu đánh cá đang thả mình nghỉ ngơi. Giếng Tiên như là một vết tích ghi dấu thời kỳ đất nước ta còn bị giặc xâm lược, cho đến nay địa danh này đã trở thành một trong những địa điểm tâm linh mà bất cứ du khách nào từng nghe qua cũng nóng lòng muốn ghé thăm.

2.Truyền thuyết về Giếng Tiên

Câu chuyện về sự tích của Giếng Tiên cũng mang đậm tính dân gian. Theo các tích kể lại, vua Nguyễn Ánh (hay còn gọi là vua Gia Long) lúc chạy trốn quân Tây Sơn vào khoảng thế kỷ XVIII đã tìm đến đảo Phú Quốc, trong cơn cùng cực giữa biển đảo không có nước ngọt để cho quân lính uống, vua Gia Long đã cầu xin trời, phật rồi cắm mũi kiếm của mình vào lòng đất và thốt lên: Nếu trời cho làm vua thì hãy ban cho nước ngọt và lương thực.”, dứt lời từ phía mũi kiếm bắn ra một dòng nước ngọt mà từ đó cho đến nay vẫn không ngừng chảy, kế đó cá ở đâu từ biển nổi lên trên mặt nước vô số kể, giúp quân có lương thực để chống đói. Loại cá này sau đó được gọi là cá cơm.

Kể từ đó, chúa Nguyễn khôi phục lại cơ nghiệp và thống nhất Việt Nam. Câu chuyện về Giếng Tiên cũng được lan truyền khắp mọi nơi, dân chúng thường xuyên đến đây lấy nước ngọt để đem theo uống khi ra khơi. Để tưởng nhớ sự thiêng liêng đó, người dân nơi đây đã lập một bệ thờ dấu tích trên và đặt chỗ dòng nước tuôn trào đó là Giếng Tiên.

3.Điều huyền bí ở Giếng Tiên

Dù chỉ là một mạch nước nhỏ thế nhưng dù cho có bị lấy đi bao nhiêu nước, thì cái hồ không bao giờ cạn. Thậm chí, khi thủy triều lên, tràn gần tới mé nước, thì nước trong hồ cũng không hề có vị mặn. Không những chỉ có dòng nước mát, tương truyền rằng giếng này rất linh thiêng có khả năng chữa bệnh, thanh lọc cơ thể làm thoải mái tinh thần. Vậy nên mỗi khi khách tham quan đến đây đều thắp hương khấn vái và uống thử dòng nước mát trong của Giếng Tiên như một niềm tin mang lại may mắn và sức khỏe cho mình.

Ngày nay qua nhiều thời gian, bờ biển có nhiều biến động của tự nhiên và xâm thực của biển, Giếng Tiên đã ngày ngày càng tiến ra sát mép biển. Thế nhưng rất nhiều du khách được mách tìm đến uống nước giếng Tiên và rửa tay chân mặt mũi với hi vọng xua tan bệnh tật, may mắn hơn trong cuộc sống. Ngoài Giếng Tiên, khu vực này còn lưu giữ nhiều sự tích về nhà Nguyễn như: dấu chân đức vua đã đi qua còn in lại trên đá, ngai vàng nhà vua hướng ra biển, và còn có một ngôi đền nhỏ thờ vua Gia Long.

3.Du lịch tại Giếng Tiên

Hằng năm, có rất nhiều khách tham quan đến đây. Quý khách không chỉ được khám phá cảnh đẹp, dừng chân tại các khu nghĩ dưỡng, vui chơi, giải trí, mà còn viếng thăm những nơi tâm linh để cầu may mắn, an lành, hạnh phúc. Ngoài ra xung quanh Giếng có rất nhiều người bán hàng rong để phục vụ cho khách du lịch. Khi tới Giếng Tiên hãy nhớ tham quan lặn biển ngắm nhìn thế giới đại dương đẹp trong xanh, chắc chắn sẽ làm các bạn mê mệt đấy!

4.Muốn đến thăm Giáng Tiên ở Phú Quốc thì đi như thế nào?

Có hai cách để ra được Giếng Tiên đó là: Bạn có thể đến Bãi Khem, rồi thuê thuyền máy chạy ra đó hoặc đến trung tâm thị trấn An Thới, rồi thuê thuyền máy chạy ra đó. Giá một chiếc thuyền đi và về khoảng 300.000 đồng – 400.000 đồng. Một chiếc thuyền chở cũng được 6 – 8 người, nên càng nhiều người đi giá sẽ càng rẻ hơn. Đi thuyền khá thú vị, ngắm cảnh tuyệt đẹp và có thể ngắm san hô nữa (nếu trời có nắng, ngắm san hô càng đẹp hơn trong làn nước biển trong vắt đó nha). Thật tuyệt phải không nào!

Hãy xách ba lô lên và khám phá ngay Giếng Tiên tại Phú Quốc nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch vui vẻ và ý nghĩa!