CHÙA HỘ QUỐC – NGÔI CHÙA NẰM GIỮA BIỂN KHƠI

Dù ở đâu, người Việt Nam ta cũng gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của ông cha ta để lại, cụ thể là tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng Phật giáo. Tại Phú Quốc – thiên đường du lịch biển – có một ngôi chùa hiên ngang đứng vững giữa muôn trùng sóng nước. Nếu đã đặt chân đến đảo Phú Quốc, bạn nên dành thời gian khám phá công trình độc đáo này. Bên cạnh việc tham quan những khung cảnh tươi đẹp, bạn còn có cơ hội tìm hiểu về đời sống văn hóa của người dân trên đảo.

  1. Vị trí chùa Hộ Quốc ở Phú Quốc

Chùa Hộ Quốc tọa lạc trên đảo Phú Quốc, thuộc tỉnh Kiên Giang. Khởi hành từ thị trấn Dương Đông, bạn đi theo hướng dẫn đến nhà tù Phú Quốc. Đến khu dân cư Suối Lớn, bạn sẽ thấy một đường rẽ ở phía đối diện. Tại đó sẽ có bảng chỉ dẫn đường lên chùa Hộ Quốc. Bon Bon trên con đường bê tông rộng chừng 6 m, bạn băng qua 4 km đường dốc là đến chùa. Vì chùa nằm trên núi nên không khí rất thoáng mát, càng lên cao cảnh vật dần thay đổi, trông rất thích mắt. Chùa nằm trên núi cao, như bị lọt thỏm giữa những tán cây xanh mát. Âm thanh của mõ hòa cùng tiếng sóng biển tạo nên cảm giác thư thái lạ thường.

  1. Lịch sử hình thành và nguồn gốc tên gọi

Chùa được khởi xây từ năm 2011, hoàn thành sau 14 tháng với sự giúp sức của hàng nghìn nhân công. Tên gọi hộ quốc có ý nghĩa bảo vệ đất nước. Hàng năm, vào những ngày rằm và lễ lớn, các tăng ni phật tử đến đây hành lễ long trọng để dâng lời cảm tạ bề trên và cầu mong sự bình an, no ấm. Ngoài ra, nhiều người còn gọi chùa với cái tên độc đáo “Thiền viện Trúc Lâm Hộ Quốc”.

  1. Tham quan chùa Hộ Quốc

Chùa Hộ Quốc có tổng diện tích lên đến 110 ha (trong đó diện tích công trình xây dựng chiếm khoảng 12%). Đây chính là ngôi chùa lớn nhất đảo Phú Quốc, lớn nhất tỉnh Kiên Giang và có lẽ là ngôi chùa lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Chùa có kiến trúc độc đáo vì được dựng hoàn toàn bằng cột gỗ lim quý giá.

Bước vào cánh cổng cao lớn, bạn sẽ nhìn thấy dọc theo đường vào điện thờ là tượng đá khắc hình 18 vị La Hán (9 tượng bên trái, 9 tượng bên phải) với dáng vẻ trang nghiêm. Sân được lát hoàn toàn bằng gạch tàu màu ngói đỏ. Ngước nhìn lên trên, bạn sẽ thấy lớp mái đỏ của chùa nằm nổi bật trên nền trời xanh thẳm. Giữa mái nhà có gắn hình bánh xe luân hồi – biểu tượng của Phật giáo. Ở giữa sân đặt một bức tượng Phật làm từ ngọc màu cẩm thạch với kích thước gấp đôi người lớn. Tiếp theo đó là hai cầu thang dẫn lên điện chính, tay cầm có hình rồng uốn lượn. Phía giữa hai cầu thang là tấm phù điêu họa tiết rồng và hoa se cực kì tinh xảo, sơn son thép vàng.

Sau khi lên cầu thang, bạn sẽ bắt gặp một khoảng sân rộng. Đứng từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa và thấy được làn nước trong xanh của bãi Cây Da và khung cảnh biển khơi mênh mông rộng lớn. Bên trong toàn bộ được làm bằng gỗ lim, những cánh cửa được trạm trổ rất công phu.  Tượng Phật ngự trang trọng chính giữa điện, hương đèn nghi ngút. Trên cột là những tấm liễng son sơn thép vàng rực rỡ. Bạn có thể dành vài phút để cầu nguyện cho bản thân, gia đình và bạn bè.

Khi tham quan chùa Hộ Quốc, bạn chú ý: Vì là nơi thờ tự, bạn chú ý mặc quần dài, áo có tay và có những hành vi phù hợp, tránh ảnh hưởng đến bầu không khí trang nghiêm và những người đang hành lễ.

Ghi chú:

– Địa chỉ: đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

– Giờ mở cửa: 09:00 – 21:00

– Giá vé: miễn phí.

.N.phuquoc-travel.info.